Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2012

Du Lịch Trung Quốc: Súp Sá Từ Châu

Du Lịch Trung QuốcDu Lịch Trung Quốc - Thành phố Từ Châu tỉnh Giang Tô miền đông Trung Quốc là một thành phố có lịch sử lâu đời, được gọi là một trong 9 châu của Hoa Hạ. Từ Châu xưa nay luôn là mảnh đất quan trọng giành giật của nhà binh, ngoài có nền văn hóa lịch sử lâu đời ra, nền văn hóa ẩm thực của Từ Châu cũng có cội nguồn sâu xa, mà món súp Sá là một món đặc sắc nhất của địa phương.

Từ Châu ngày xưa gọi là Bành Thành, tương truyền đây là đất phong của Bành Tổ- ông tổ đầu bếp Trung Quốc . Lịch sử súp Sá Từ Châu phải kể từ khi Bành Tổ sáng tạo ra vào 4300 năm trước. Bấy giờ, ông dùng thịt chim Trĩ nấu với hạt kê và dược liệu, đặt tên là Trĩ Canh dâng lên vua Nghiêu đang bị ốm nặng, nhà vua ăn xong thì nhanh chóng hồi phục sức khoẻ, liền gia phong Bành Tổ ở lại nước Đại Bành Thị,?Tức thành phố Từ Châu ngày nay. Do đó, món súp này được gọi là món súp đệ nhất Trung Hoa. Vậy món cháo của Bành Tổ và món súp Từ Châu có mối quan hệ gì? Ông Vương Văn Chính chuyên gia tập tục dân tộc, cố vấn cấp cao hiệp hội nấu nướng thành phố Từ Châu giải thích rằng: "Trong thực tế chúng chỉ là một, vì chữ Sá là tiếng bản xứ Từ Châu".

Trải qua mấy nghìn năm biến thiên, việc nấu súp Sá cũng biến đổi phong phú và đa dạng hơn, Chim Trĩ được thay thế bằng gà mái, hạt kê được thay thế bằng hạt Ý dĩ, Hạt mạch v v. Còn cách nấu cũng nghiêm ngặt và tiêu chuẩn hơn. Ông Ân Vĩnh Tín giới thiệu rằng: "Một là lựa chọn nguyên liệu nghiêm ngặt, thường là dùng gà mái nuôi rông ngoài bãi, xương ống và móng lợn, hạt mạch, vỏ quế, quả khô. Mỗi nồi phải nấu tới mười mấy tiếng đồng hồ, lửa phải điều khiển từ to đến vừa rồi đun âm ỷ. Đến sáng hôm sau mới vớt những nguyên liệu đó ra đánh tơi, cho thêm gia vị rồi tưới dầu vừng lên là được".Do phương thức chế biến khoa học và giầu chất dinh dưỡng, tháng 12 năm 1997, món súp Sá Từ châu được hiệp hội nấu nướng Trung Quốc bình chọn là món ăn điểm tâm nổi tiếng của Trung Quốc .

Nguồn: dulichtrungquoc.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét